Keppel Land, CapitaLand, Mapletree...những "ông trùm" địa ốc Singapore đang rầm rộ đổ tiền vào Việt Nam

Những nhà phát triển BĐS đến từ Singapore đang là một "thế lực" lớn trên thị trường địa ốc, đặc biệt là tại Tp.HCM. Gần đây, rất nhiều dự án có quy mô lớn được những "ông lớn" này mua lại, hoặc tăng vốn đầu tư.

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM mới đây, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết bên cạnh các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, sản xuất thì bất động sản và du lịch cũng đang thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) Singapore.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho hay tính đến hết tháng 6/2016, nguồn vốn đầu tư vào bất động sản chiếm hơn 30% tổng vốn đầu tư nước ngoài của khu vực ASEAN vào Việt Nam với tổng số dự án là 97. Trong đó riêng Singapore chiếm gần 80% số dự án và 60% tổng vốn đầu tư trong lĩnh vực này.

Các dự án của các nhà đầu tư Singapore thuộc đủ phân khúc từ nhà ở, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ cho đến bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Quy mô vốn bình quân một dự án của nhà đầu tư Singapore là 22,7 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung của một dự án FDI tại Việt Nam là 13,8 triệu USD. Nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào việc tạo công ăn việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.

Một số nhà phát triển bất động sản lớn của Singapore hiện đã có mặt tại Việt Nam như CapitaLand, Keppel Land, Sembcorp, Mapletree, Ascott Limited. Những công ty này đã gặt hái thành công đáng kể tại Việt Nam.

Trong số đó, hai doanh nghiệp bất động sản của Singapore là Keppel Land và CapitaLand Holdings đang kỳ vọng nhiều vào việc tận dụng những kinh nghiệm đã được tích lũy, kiểm chứng trong lĩnh vực bất động sản để khai thác các cơ hội đầu tư trong phân khúc thị trường nhà ở tại Việt Nam.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư mà CapitaLand (hiện có 5 dự án căn hộ chất lượng cao, với tổng số hơn 5.500 căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội) đổ vào Việt Nam sẽ tăng từ 400 triệu lên gần 2 tỷ đô la Singapore trong 3-5 năm tới.

Riêng Keppel Land có kế hoạch củng cố vị thế của mình tại thị trường Việt Nam, với danh mục đầu tư khá đa dạng, từ Khu phức hợp thương mại Saigon Centre đến các dự án khu đô thị lớn Saigon Sports City tại TP.HCM và Đồng Nai.

Với chiến lược hướng đến nhiều đối tượng khách hàng và không quên tìm cơ hội đầu tư trong phân khúc nhà giá thấp, Keppel Land tích cực săn đất giá rẻ tại những địa phương trên. Keppel Land cũng đã bắt tay với Gaw Capital và Tiến Phước để đầu tư tổ hợp Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) hơn 2 tỷ USD...

Mới đây, tại một hội thảo về đầu tư BĐS Việt Nam, trao đổi với chúng tôi, ông Ang Wee Gee, Tổng giám đốc điều hành của Keppel Land cho biết: Trên 20 năm có mặt tại Việt Nam, Keppel Land tin thị trường bất động sản Việt Nam có triển vọng tích cực về dài hạn.

Với một nền kinh tế khởi sắc, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng tốt nhất khối ASEAN trong những năm sắp tới. Việt Nam, đặc biệt là TP. HCM sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngoài ra, Việt Nam cũng sở hữu dân số trẻ, năng động; cùng xu hướng phát triển, đô thị hóa cao giúp cho tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh. Bên cạnh đó, khung pháp lý về nhà ở, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đã được nới long. Tất cả những yếu tố trên sẽ đẩy mạnh nhu cầu về nhà ở và văn phòng chất lượng cao về dài hạn.

“Tôi tin rằng trong những năm tới ngành bất động sản Việt Nam sẽ phát triển và bứt phá. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện cũng như cam kết phát triển cùng Việt Nam”, ông Ang Wee Gee chia sẻ.

Với "ông lớn" địa ốc của Singapore khác là CapitaLand cũng đã có 6 dự án đang triển khai tại Việt Nam tính đến hết năm 2015. Được biết, Tập đoàn này đã xúc tiến hợp tác thêm 2 dự án mới tại Sài Gòn, bao gồm dự án Safari tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 với khoảng 1.000 căn hộ, và dự án Sensation tại phường Thảo Điền, Quận 2 với khoảng 350 căn hộ.

Những dự án này dự kiến sẽ được triển khai trong năm nay hoặc năm sau. Trước mắt, năm 2016, CapitaLand sẽ triển khai phần diện tích cuối cùng trong dự án ParcSpring với tên thương mại dự kiến là Kris Vue. Tổng số căn hộ của dự án này khoảng 128 căn hộ.

Dòng chuyển vốn đầu tư của Singapore đang tăng mạnh còn thể hiện ở việc mới đây Mapletree đã mua lại khách sạn Kumho Asiana Plaza từ liên doanh Hàn Quốc là Kumho Industrial và Asiana Airlines với tổng giá trị chuyển nhượng khoảng 400 triệu đô la Sing, tương đương 215 triệu đô la Mỹ.

Đây là thương vụ lớn nhất của Mapletree vào một bất động sản đã hoàn thành, đang kinh doanh tại Việt Nam. Tính cả Kumho Asiana Plaza, Mapletree hiện có tài sản hơn 1 tỷ đô la Sing tại Việt Nam.

Tậo đoàn này đang triển khai đầu tư dự án 2 tòa tháp Oakwood - khu căn hộ dịch vụ thuộc dự án phức hợp Saigon South Place rộng 4,4 ha tại đường Nguyễn Văn Linh, quận 7.

Ông Hiew Yoon Khong, Tổng giám đốc của Mapletree cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những tài sản đã hoàn thành, chất lượng tài sản mà ngay lập tức mang lại lợi tức ở các thành phố lớn của Việt Nam như TP.HCM và Hà Nội. Chúng tôi cũng đang rất quan tâm đầu tư vào các khu đất chưa phát triển để xây dựng văn phòng, khu bán lẻ, khu dân cư, căn hộ dịch vụ và dự án phức hợp, hoặc của chính mình hoặc với đối tác địa phương".

Thêm một nhà đầu tư Singapore vừa "gom" đất tại Quận 2, là Frasers Centrepoint Limited (FCL) khi họ mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Phát triển nhà G Homes, một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) . Dự án G Homes vừa được UBND TPHCM chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ và văn phòng Thảo Điền có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo nghiên cứu của Công ty tư vấn bất động sản CBRE, việc hình thành AEC sẽ giúp các dự án bất động sản Việt Nam hút vốn ngoại nhiều hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư ASEAN đầu tư vào các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch và văn phòng cho thuê.

 Cho Thuê Căn Hộ -  Cho Thuê Nhà  - Đất Nền Quận 2 - Hà Đô Centrosa Garden - Centana Điền Phúc Thành

Vỏ Chăn Khách Sạn , Vỏ Gối Trang TríGa Giường Khách Sạn Máy Sáy Tóc Treo Tường